1. คอยสังเกตฤดูกาล และวันหยุดสำคัญในต่างประเทศ

ในช่วงวันหยุดยาวที่มีการพบปะครอบครัว เช่น Thanksgiving หรือ Christmas มักจะมีการช้อปออนไลน์มากกว่าปกติ และสินค้าที่ขายดีในแต่ละฤดูกาลนั้นจะแตกต่างกัน เช่น ในฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และใบไม้ร่วง สินค้าประเภทแคมป์ปิ้ง ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมนอกบ้านจะขายดี ส่วนในฤดูหนาว สินค้าประเภทของเล่นเด็กที่เหมาะกับการเล่นในบ้าน หรือของกินของใช้ ของแต่งบ้าน จะได้รับความนิยมมากกว่า 

ส่วนอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน และอะไหล่รถยนต์ จะเริ่มขายดีมาก ๆ ในช่วงเดือนปลายกุมภาพันธ์ และตลอดเดือนมีนาคม เพราะเป็นปลายฤดูหนาว-ต้นฤดูใบไม้ผลิ หลายคนจะเตรียมซ่อมบำรุงรถให้พร้อมสำหรับท่องเที่ยวเดินทางในช่วง Spring Break เป็นต้นไป เพราะอากาศกำลังอบอุ่น และเริ่มออกท่องเที่ยวได้

1. คอยสังเกตฤดูกาล และวันหยุดสำคัญในต่างประเทศ
2. คอยสังเกตข่าวใหญ่ของโลก และเทรนด์สำคัญ ๆ ของคนดัง

2. คอยสังเกตข่าวใหญ่ของโลก และเทรนด์สำคัญ ๆ ของคนดัง

ข่าวใหญ่ ๆ เหตุการณ์สำคัญ ๆ ย่อมมีผลต่อพฤติกรรมการจับจ่ายของผู้บริโภค และเทรนด์แฟชั่นล้ำ ๆ ของดาราและนักร้องดัง ย่อมมีผลให้อีกหลายคนตัดสินใจไปหาซื้อของอินเทรนด์มาใช้บ้าง สำหรับผู้ขายที่ขายสินค้าแนวแฟชั่น ควรจะติดตาม IG ของคนดัง Hollywood ไว้บ้าง เพื่อดูแนวโน้มของตลาด

3. คอยสังเกตจากชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ตัวอย่างเช่น คนชาติไหนเขานิยมซื้ออะไร แบรนด์ไหนของไทย มีหีบห่อรูปลักษณ์อย่างไร เอาไปใช้งานอย่างไร หรือว่าชอบสีโทนไหน เป็นต้น

3. คอยสังเกตจากชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย
4. ศึกษาราคาสินค้า และวิเคราะห์ข้อมูลของตลาด ด้วย Explore eBay

4. ศึกษาราคาสินค้า และวิเคราะห์ข้อมูลของตลาด ด้วย Explore eBay

ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ตลาด และวางแผนการตลาดได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยฟังก์ชั่นการทำงานของ “Explore eBay” จะแบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้

1. “Trending Now” เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยให้คุณค้นหาสินค้ายอดฮิตได้ทั่วทั้งโลก โดยยังสามารถคลิกเลือกดูเทรนด์ของสินค้าในตลาดแต่ละประเทศได้อีกด้วย

2. “What It’s Worth” เป็นฟังก์ชั่นที่รวบรวมข้อมูลเชิงราคาของสินค้าบน eBay 
- เป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ราคาเฉลี่ยของสินค้า และช่วงราคาสูงสุด - ต่ำสุด ของสินค้าชิ้นนั้น ๆ ในตลาดเพื่อช่วยให้รู้เกณฑ์การตั้งราคาที่เหมาะสม
- ตัวช่วยในการคาดการณ์แนวโน้มของราคาซึ่งสามารถเรียกดูข้อมูลที่เก็บย้อนหลังได้ 90 วัน
- เป็นตัวช่วยให้รู้ว่าแนวโน้มปริมาณการซื้อขายจะเป็นไปในทิศทางไหน ทั้งสินค้ามือหนึ่ง และสินค้ามือสอง

3. “Best Sellers” เป็นฟังก์ชั่นที่แสดงข้อมูลของสินค้าที่ขายไปแล้วเยอะที่สุด (Sold Items) และสินค้าที่มีคนเข้ามาดูเยอะที่สุด (Viewed Items ) โดยสามารถเลือกช่วงเวลา หรือ เลือกที่จะแสดงสินค้าแบบเจาะลึกตามหมวดหมู่ของสินค้าก็สามารถทำได้

5. คำนึงถึงนโยบายการขายสินค้าบน eBay

ในการเลือกสินค้ามาขายบน eBay สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ สินค้านั้นเหล่านั้นสามารถขายบน eBay ได้หรือเปล่า มีกฏนโยบายข้อไหนที่ไม่อนุญาตให้ขายสินค้าเหล่านั้นหรือไม่ เช่น เป็นสินค้าต้องห้าม สินค้าต้องจำกัด สินค้ามีแบรนด์ ติดลิขสิทธิ์ VeRO หรือสินค้าพวกยา เครื่องสำอางที่มีสารออกฤทธิ์ทางยา ซึ่ง eBay ไม่แนะนำให้ขายเนื่องจากมีข้อกำหนดทางด้านกฏหมายของประเทศปลายทางกำหนดไว้ว่าจะซื้อขายยา หรือเวชสำอางได้ก็ต่อเมื่อมีใบสั่งแพทย์เท่านั้น

 

Start Selling on eBay

5. คำนึงถึงนโยบายการขายสินค้าบน eBay